Phương pháp hiệu chuẩn cân điện tử đúng quy định

1. Ứng dụng cân điện tử trong đời sống

Cân điện tử dùng để xác định trọng lượng của một vật hoặc người. Thiết bị này sử dụng mạch điện tử và cảm biến lực để có thể cân được khối lượng của vật hoặc người đang trên cân. Người sử dụng có thể theo dõi số liệu hiển thị trên màn hình LED, cân điện tử cho ra khối lượng nhanh chóng và độ chính xác khá cao nên ngày càng được sử dụng phổ biến.

2. Vì sao cần hiệu chuẩn cân điện tử

Cân điện tử là một trong những thiết bị rất dễ bị sai lệch dẫn đến những kết quả không chính xác, ảnh hưởng tới chất lượng công việc. Chính vì thế, hiệu chuẩn cân điện tử là phương pháp là phương pháp cần thiết để đảm bảo độ chuẩn, bền cho cân.

3. Chế độ hiệu chuẩn cân điện tử

Thông thường các dòng cân có độ chính xác cao sẽ có 2 chế độ hiệu chuẩn cân điện tử đó là: hiệu chuẩn bên trong (Internal Calibration) và hiệu chuẩn bên ngoài (External Calibration). Trong đó:

Hiệu chuẩn bên trong là quá trình sử dụng cơ chế bên trong cân để tự điều chỉnh cân về giá trị chuẩn một cách tự động mà người dùng không cần phải mua bộ quả cân.

Hiệu chuẩn bên ngoài là thao tác thủ công với khối lượng đã định trước. Để hiệu chuẩn cân bên ngoài các bạn phải có bộ quả cân phù hợp với cân.
Hiệu chuẩn cân điện tử là quá trình khó, yêu cầu tỉ mỉ và độ chính xác cao. Do đó hiện nay, nhiều người quyết định lựa chọn các dịch vụ hiệu chuẩn tại các trung tâm uy tín để đạt được kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

4. Quy trình hiệu chuẩn cân điện tử

4.1 Chuẩn bị

a. Trước hiệu chuẩn

  • Vệ sinh cân sạch sẽ
  • Đặt cân chắc chắn trên mặt phẳng và điều chỉnh thăng bằng.
  • Bật nguồn để sấy máy tối thiểu 30 phút hoặc theo yêu cầu của nhà sản xuất.
  • Đặt các quả cân chuẩn cùng môi trường với cân cần hiệu chuẩn một thời gian tùy loại cân.

b. Trong quá trình hiệu chuẩn

  • Trong quá trình thực hiện hiệu chuẩn, cần kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ, thông số, khối lượng, khả năng đo lường và các chi tiết của cân một cách cẩn thận.

4.2 Các bước tiến hành

  • Kiểm tra bên ngoài
  • Chuyên viên kiểm định cân điện tử sẽ thực hiện các công việc sau:

+ Kiểm tra nhãn trên cân có ghi các thông số chính như số máy, nơi sản xuất, Max, giá trị độ chia.

+ Kiểm tra các bộ phận trên thiết bị cân có đầy đủ hay không.

+ Kiểm tra bộ phận chỉ thị của cân phải đảm bảo rõ ràng và đọc được chính xác.

+ Kiểm tra bộ phận tiếp nhận tải của cân phải cứng, vững và không bị vướng bởi các bộ phận khác của cân.

+ Kiểm tra kỹ thuật.

+ Kiểm tra tài liệu kỹ thuật của cân điện tử để xác định hệ số ảnh hưởng của nhiệt độ (TK) do nhà sản xuất cung cấp.

+ Tải khởi động cân 3 lần, mức tải khởi động tương đương với (80 ÷ 100) % của Max. Trong quá trình tải khởi động, cân phải hoạt động bình thường.

+ Đối với cân điện tử có chức năng hiệu chỉnh bằng quả cân bên trong thì phải cho cân thực hiện chức năng này. Chức năng đó của cân phải hoạt động bình thường.

+ Đối với cân không có chức năng hiệu chỉnh bằng quả cân bên trong thì bắt buộc phải có cơ cấu niêm phong để ngăn cản được việc điều chỉnh độ đúng của cân.

  • Kiểm tra đo lường

+ Chuyên viên hiệu chuẩn đo lường cân sẽ thực hiện kiểm tra đo lường theo trình tự nội dung, phương pháp và yêu cầu sau đây: Kiểm tra độ lặp lại, lệch tâm, sai số gần max, kiểm tra độ đúng.

+ Xử lý kết quả hiệu chuẩn cân điện tử.

+ Cân sau khi kiểm định, hiệu chuẩn phải đảm bảo sai số theo quy định, nếu không đạt sẽ không được cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn và xóa dấu hiệu cũ.

+ Thời hạn hiệu chuẩn cân của doanh nghiệp bạn thường sẽ theo chu kỳ là 12 tháng.

+ Cân điện tử cần được hiệu chuẩn ở 3 mốc thời gian: ban đầu, định kỳ theo quy định và khi có bất thường xảy ra.