Hiệu chuẩn là gì? Quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường

Hiện nay, hiệu chuẩn thiết bị trở thành dịch vụ được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đây được đánh giá là quy trình thiết yếu giúp trang thiết bị được quản lý và vận hành tốt nhất, để đáp ứng các tiêu chí về năng suất, chất lượng, an toàn trong thi công, sản xuất, thí nghiệm… Để hiểu rõ hơn về dịch vụ hiệu chuẩn thiết bị đo lường, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

I. Hiệu chuẩn là gì?

Theo quy định tại Khoản 9, Điều 3, luật Đo lường số 04/2011/QH13 ngày 11 tháng 11 năm 2011, hiệu chuẩn được định nghĩa là “hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo”, trong đó:Chuẩn đo lường là phương tiện kỹ thuật để thể hiện, duy trì đơn vị đo của đại lượng đo và được dùng làm chuẩn để so sánh với phương tiện đo hoặc chuẩn đo lường khác.

  • Phương tiện đo là phương tiện kỹ thuật để thực hiện phép đo.
  • Phép đo là tập hợp những thao tác để xác định giá trị đo của đại lượng cần đo.

Mục đích của hiệu chuẩn đo lường là đánh giá sai số và đặc trưng kỹ thuật. Dựa trên kết quả hiệu chuẩn, khách hàng có thể xem xét thiết bị có phù hợp với yêu cầu hay không.

II. Tại sao phải hiệu chuẩn thiết bị? Khi nào cần hiệu chuẩn thiết bị?

1. Tại sao phải hiệu chuẩn thiết bị?

Hiệu chuẩn thiết bị là hoạt động đóng vai trò rất quan trọng giúp đảm bảo giảm thiểu tối đa độ lệch/ sai số của thiết bị.
Về mặt kỹ thuật, hầu hết các thiết bị đều bị biến đổi theo thời gian, kể cả một số thiết bị chất lượng nhất vẫn xuất hiện tình trạng sai lệch. Điều này khiến thiết bị mất đi tính ổn định và khả năng cung cấp các chỉ số đo lường không chuẩn xác, dẫn đến những bất cập, hạn chế trong hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì thế, việc hiệu chuẩn thiết bị đo lường là rất cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên để kiểm soát và điều chỉnh kịp thời.

2. Khi nào cần hiệu chuẩn thiết bị?

Vì tất cả các thiết bị đều có độ lệch nên cần hiệu chuẩn theo khoảng thời gian nhất định. Thông thường, nhà sản xuất thiết bị sẽ cung cấp khoảng thời gian hiệu chuẩn tham khảo. Tuy nhiên, phụ thuộc vào các yếu tố và mục đích sử dụng khác nhau mà thời gian hiệu chuẩn thiết bị có thể được rút ngắn.

Đối với các trường hợp thiết bị được sử dụng trong những quá trình, ứng dụng quan trọng, hoạt động với tần suất cao, hoặc điều kiện nhiệt độ, môi trường khắc nghiệt cần được hiệu chuẩn thường xuyên để đảm bảo khả năng vận hành ổn định.

Mặc dù hiệu chuẩn không mang tính bắt buộc, nhưng hoạt động hiệu chuẩn đóng vai trò hết sức quan trọng trong thực tiễn sản xuất, kinh doanh cũng như nghiên cứu và phát triển nền kinh tế, xã hội.

III. Quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường

Chúng ta có thể hiểu việc hiệu chuẩn thiết bị đo lường là quá trình xác định mối quan hệ giữa những giá trị của đại lượng cần đo kết hợp với giá trị hiển thị trên thiết bị đo lường. Tuy nhiên, một trong những thắc mắc của hầu hết tất cả các doanh nghiệp là quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường được thực hiện như thế nào?

Quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường sẽ được thực hiện bằng cách đưa ra các phép so sánh giữa giá trị được đọc trên thiết bị đo và giá trị đã được quy định sẵn trên thiết bị mẫu.

Sau đó, quá trình hiệu chuẩn sẽ tiếp tục thực hiện thông qua việc chuyển các thiết bị làm chuẩn của nhà sản xuất đến các tổ chức/ trung tâm hiệu chuẩn Quốc gia. Tại đây, những chuẩn mực mang tầm quốc tế sẽ được đưa vào để đánh giá và hiệu chuẩn lại cho thiết bị đó.

Hiện nay, phần lớn các nhà sản xuất đều có bộ dụng cụ đo đạt chuẩn để thực hiện quy trình hiệu chuẩn cho sản phẩm mà họ sản xuất, các dữ liệu hiệu chuẩn thông thường sẽ được nhà sản xuất cung cấp sau khi người sử dụng mua hàng.

Thông thường, hệ thống hồ sơ của một quy trình hiệu chuẩn chuyên nghiệp sẽ hiển thị các thông tin sau:

  • Dữ liệu có được trước khi hiệu chuẩn
  • Ngày tháng năm thực hiện hiệu chuẩn
  • Dữ liệu hiệu chuẩn lần cuối cùng
  • Họ và tên hoặc chữ ký của kỹ thuật viên đã thực hiện quy trình hiệu chuẩn
  • Ngày tháng năm thực hiện hiệu chuẩn lần tiếp theo

IV. Beetek – Chuyên cung cấp dịch vụ hiệu chuẩn đo lường thiết bị chuyên nghiệp, uy tín

Hiệu chuẩn thiết bị máy móc là một trong những hoạt động kiểm tra tự nguyện của doanh nghiệp, nhằm đảm bảo cho yếu tố chất lượng sản phẩm và sự an toàn của người lao động. Việc hiệu chuẩn sẽ được tiến hành bằng công cụ cho nên nó sẽ khiến doanh nghiệp tốn một mức phí khá lớn, vì vật không phải đơn vị, công ty nào cũng đủ tiềm lực để tổ chức hiệu chuẩn cho các thiệt bị doanh nghiệp của mình.

Nhằm đưa ra giải pháp cho vấn đề này, Beetek tự hào là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ hiệu chuẩn thiết bị/ máy móc chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên của Beetek có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, được đào tạo chuyên nghiệp từ các tổ chức uy tín trong và ngoài nước. Các dịch vụ hiệu chuẩn được cung cấp bởi Beetek đã đạt chứng chỉ tiêu chuẩn quốc tế và được cấp phép hoạt động trên thị trường.

Các dịch vụ hiệu chuẩn của Beetek bao gồm: Đo lường lực – độ cứng, đo lường áp suất, đo lường hóa lý, đo lường quang học, đo lường điện, đo lường nhiệt độ, đo lường thời gian – tần số; sửa chữa, mua bán thiết bị.